Tin tức

Cách sử dụng máy xét nghiệm Sinh Hóa

Cách sử dụng máy xét nghiệm Sinh Hóa

Máy xét nghiệm sinh hóa đóng vai trò rất quan trọng trong y học cũng như trong việc nghiên cứu thay đổi sinh lý, bệnh lý của những hằng số hóa sinh trong cơ thể người, đặc biêt đóng góp vào việc dự phòng

Máy xét nghiệm sinh hóa đóng vai trò rất quan trọng trong y học cũng như trong việc nghiên cứu thay đổi sinh lý, bệnh lý của những hằng số hóa sinh trong cơ thể người, đặc biêt đóng góp vào việc dự phòng, chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh.

I. Máy xét nghiệm sinh hóa là gì?

Máy xét nghiệm sinh hóa tự động sử dụng loại phản ứng này và chuyển đổi số lượng của một chất cụ thể trong máu thành một lượng thay đổi màu sắc để đo. Phương pháp phân tích đo lượng thay đổi màu được gọi là phương pháp phân tích so màu.

 

Máy xét nghiệm sinh hóa  là dụng cụ được sử dụng trong lĩnh vực y tế để đo hóa chất. Những hóa chất này được sử dụng trong các quá trình sinh học khác nhau ở các giai đoạn khác nhau.

II. Khi nào bạn cần làm xét nghiệm sinh hóa?

Thủ thuật này liên quan đến việc phân tích các tế bào, máu và các chất dịch cơ thể khác cho các thành phần hóa học, sinh hóa và nội tiết tố của chúng. Các xét nghiệm sinh hóa thường được áp dụng nhất cho các mẫu huyết thanh, huyết tương và nước tiểu nơi đo nồng độ hóa chất cụ thể và kết quả so với các đại diện của một cá nhân khỏe mạnh.

 

Việc tăng hoặc giảm bất kỳ thành phần cụ thể nào cũng có thể giúp xác định quá trình bệnh. Đo đường huyết (đường) và lipid (chất béo) là một trong những xét nghiệm thường được thực hiện trong phòng thí nghiệm hóa sinh. Các bảng kiểm tra có thể được sử dụng để đánh giá chức năng của các cơ quan chính của cơ thể như gan, thận và tim. 

Các xét nghiệm chuyên dụng được sử dụng để đo mức độ của các loại hormone khác nhau trong máu. Những kết quả như vậy có giá trị trong việc đánh giá khả năng sinh sản và theo dõi các chương trình thụ tinh trong ống nghiệm. Chất độc là một nhánh chuyên ngành hóa sinh và liên quan đến việc đo lường các loại thuốc và độc tố trong chất lỏng cơ thể. Những người thường được thử nghiệm bao gồm rượu, barbiturat và thuốc điều trị.

III. Công dụng của máy xét nghiệm sinh hóa

1) Máy xét nghiệm nói chung và máy sinh hóa nói riêng không chỉ được sử dụng trong lĩnh vực y tế mà còn được sử dụng cho mục đích nghiên cứu, trong ngành dược phẩm và chẩn đoán các bệnh khác nhau.

2) Đây là lĩnh vực hóa sinh phân tích các hóa chất được sử dụng trong nhiều quá trình tế bào. Nó sử dụng một công cụ phân tích sinh hóa cho mục đích phân tích và cũng hữu ích trong việc phát hiện quảng cáo xác định các chức năng khác nhau của các phân tử sinh học trong các tế bào. Cấu trúc của một phân tử sinh học cũng có thể được xác định bằng cách sử dụng thiết bị này. Axit nucleic cũng được bao gồm trong các phân tử sinh học.


3) Mục đích của máy xét nghiệm sinh hóa là sử dụng nó trong quá trình phản ứng xảy ra trong các tế bào bởi các enzyme. Ví dụ, tổng hợp protein, chuyển hóa tế bào, di truyền và dược phẩm, tất cả các ứng dụng này sử dụng máy xét nghiệm sinh hóa để xác định hóa chất. Nó được sử dụng trong lĩnh vực y tế để chẩn đoán và điều trị bệnh.

4) Máy xét nghiệm sinh hóa giúp xác định và phân tích các quá trình sinh học và các phản ứng hóa học khác trong thời gian ngắn hơn. Những máy phân tích này cho phép các nhà khoa học đo nồng độ của bất kỳ chất nào trong hỗn hợp phản ứng.

5) Máy xét nghiệm sinh hóa đảm bảo sự an toàn của các nhà khoa học và dụng cụ thí nghiệm. Nó rất an toàn để sử dụng và không có bất kỳ tác động có hại.

6) Mục đích hữu ích nhất của máy xét nghiệm sinh hóa  là trong lĩnh vực y tế. Vì chúng an toàn khi sử dụng, nên trong các phòng thí nghiệm của bệnh viện, máy xét nghiệm sinh hóa được sử dụng để thực hiện nhiều xét nghiệm như, kiểm tra mức độ đường, kiểm tra albumin và nó cũng hữu ích trong việc phân tích nồng độ enzyme hoặc creatine trong máu.

7) Có một số loại máy xét nghiệm sinh hóa được sử dụng trong các phòng khám để xác định mối quan hệ của kháng thể và kháng nguyên trong các phản ứng sinh học.

8) Một số máy xét nghiệm sinh hóa được sử dụng để phát hiện các phân tử DNA trong các mẫu. Ghi nhãn phân tử DNA cũng có thể được thực hiện bằng cách sử dụng máy xét nghiệm sinh hóa. Các ứng dụng khác của các máy xét nghiệm này là trong lĩnh vực khoa học đời sống và phát triển thuốc.

4. Một số thông số của máy xét nghiệm sinh hóa

Các máy xét nghiệm sinh hóa hiện tại có thể thực hiện rất nhiều thông số, tùy thuộc vào cách mọi người nghiên cứu các hóa chất tương ứng cho từng thông số. Trong phạm vi của tài liệu này, chỉ một số thông số của thiết bị xét nghiệm sinh hóa máu, thường gặp trong xét nghiệm tại bệnh viện, sẽ được liệt kê và có ý nghĩa trong chẩn đoán các bệnh phổ biến hiện nay. Khi kiểm tra, cần chú ý đến kết quả của các xét nghiệm chỉ mang tính khách quan, phân tích một cách biện chứng các kết quả, để tránh dựa vào máy, xem kết quả một cách hời hợt, dẫn đến kết luận không chính xác. Dưới đây là những tham số có trong xét nghiệm sinh hóa. Bác sĩ sẽ dựa vào những kết quả này để đưa ra chẩn đoán chính xác:

- Creatinin (CRE)

- Tổng protein (PRO)

- Urê

- Cholesterol (CHO)

- Gluco (GLU)

- Bilirubil

- Amylase

- Creatininkinase (CK)

- Lactate dehydrogenase (LDH)

- Phosphate

- Tranramin

- Triglyceride (PAP)

popup

Số lượng:

Tổng tiền: